15.10.59

ขนมกาละแม

ขนมกาละแม








ขั้นตอนการทำกะละเเม


กระบวนการทำกะละเเมทูลใจ                  

ส่วนผสมที่ใช้ทำกาละแมสูตรโบราณ

  1)   กะทิสด หัวกะทิมะพร้าวช่วยให้เนื้อขนมเนียนเนื้อมันนุ่มและช่วยให้ไม่ติดกระทะ    

  2)  น้ำตาลปิ๊บ ที่ได้มาจากน้ำตาลโตนดและน้ำตาลมะพร้าวเป็นหลัก

  3)  แป้งข้าวเหนียวทำมาจากข้าวเหนียวโม่หรือบดเป็นแป้งแห้งป่นละเอียด บรรจุในถุงพลาสติก

  4 แป้งท้าว (แป้งหยาบ)

  5 น้ำอ้อยดำป่นเพิ่มความมัน และกลิ่นหอม
  6)    แบะแซทำขนม แบะแซ คือ แป้งที่นำมาผ่านกระบวนการหมักจนกลายเป็นน้ำตาล
กลูโคส ลักษณะใส เหนียวและมีรสหวาน
ภาพวัตถุดิบที่ใช้ทำกาละแมสูตรโบราณ

 ภาพที่ 1 กะทิสด  

                                                                                                                                                                                                   














ภาพที่ 2 น้ำตาลปิ๊บ

                                                                                                                      ภาพที่ 3 แป้งท้าว (แป้งหยาบ)














ภาพที่ 3 แป้งท้าว (แป้งหยาบ)


                                                                                                                      













ภาพที่ 4 แป้งข้าวเหนียวภาพที่ 4 แป้งข้าวเหนียว
ภาพที่ 5  น้ำอ้อยป่นดำ






















ภาพที่ 6 แบะแซ


















ภาพที่ 7 เริ่มใกล้ได้ที่เเล้ว
                                                                                                                                                                                                                    












                         
                 ส่วนปริมาณของส่วนผสมในการทำกาละแมสูตรโบราณต่อ1ครั้งโดยประมาณจะใช้ 
กะทิสด4 กิโลกรัม ,น้ำตาลปิ๊บ1 กิโลกรัม ,แป้งข้าวเหนียว500 กรัม , แป้งท้าว(แป้งหยาบ) 500 กรัม ,
น้ำอ้อย 500 กรัม ,แบะแซทำขนม  1 กิโลกรัม 
วิธีทำกาละแมสูตรโบราณ

 1. กะทิสำหรับทำขี้โล้ นำมาเคี่ยวจนได้เป็นน้ำมันขี้โล้ เพื่อเอาไว้ทาถาด
2. ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
3. ผสมแป้งเท้ายายม่อมกับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ผสมกับส่วนผสมในข้อ 2 นวดให้เข้ากัน 
เติมน้ำปูนใส
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในกระทะทองเหลืองกวนจนล่อนออกจากกระทะเป็นก้อน
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดที่ทาด้วยน้ำมันขี้โล้ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นตัดเป็นชิ้นเล็ก
6. นำมาห่อด้วยใบตองที่ล้างสะอาดเรียบร้อยเเล้ว 
                                                         

ภาพที่ 8 กาละเเมที่ตัดเเล้ว
  
















ภาพที่ 9 ใบตองที่ใช้ในการห่อ









 ภาพที่ 10 เสร็จเเล้ว













 กาละแมใช้ได้ทั้งน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลปึก   ถ้าใช้น้ำตาล ปึก จะให้กลิ่นหอมกว่า  
กาละแมเม็ด   
ใช้ข้าวสารเหนียวกวนแทน แป้ง โดยต้มข้าวเหนียวกับน้ำ  3 ถ้วยจนข้าวเหนียวสุกดีแล้ว 
จึงใส่ เครื่อง 
ปรุงอื่นลงไปกวนด้วยจนแห้ง
   ถ้าจะห่อด้วยใบตองรัด   ให้เจียนตองรีดแผ่นกว้างประมาณ   4  เซนติเมตร ให้หัวท้ายเรียว   
ตัดกาละแมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ  สัก  1 คูณ 1 คูณ 1  เซนติเมตร   แล้วห่อเป็นคำ ๆ 
กลัดด้วยไม้กลัดแหลม
 ตามขนาด

กลเม็ดเคล็ดลับ 
   กาละแมเนื้อควรเนียนสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม   อยู่ตัวเป็นก้อน หรือแท่งตามรอยตัด 
เนื้อควรนุ่มเหนียวแต่ไม่ควรเหนียวเหนอะ รสหวานมัน   หอมกลิ่นน้ำตาลไหม้เล็กน้อย


ขอบคุณข้อมูลและภาพ กาละแมสูตรทูลใจสุดยอดของฝากจากจังหวัดนครพนม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น