ข้าวเหนียวมะม่วง
-
มะม่วงสุก 3 ลูก
-
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
-
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ 1/2 ช้อนชา
-
กะทิ 1+1/2 ถ้วย
มะม่วงสุก 3 ลูก
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กะทิ 1+1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- -เริ่มต้นจากข้าวเหนียว 1 ถ้วย แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ช.ม
- -เตรียมกะทิสำหรับทำข้าวเหนียวมูน เอากะทิ ผสมกับน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือใส่ประมาณ 1/4 ช้อนชา
- -เอาขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนคนให้ร้อน แต่ไม่ต้องให้เดือดนะค่ะ อย่าให้กะทิแตกมันค่ะ
- -เทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวทิ้ง เหลือน้ำให้เลยข้าวเหนียวมา นิดนึง
- -นำเข้าเวฟ5 นาที จากนั้นก็เอาช้อนเขี่ยทั่วๆ ให้มันฟูขึ้นมา นำพลาสติกมาคลุมแล้วเวฟต่ออีก5นาที แล้ว เอาออกมาคนอีกรอบ ดูว่าข้าวเหนียวนิ่มแค่ไหนแล้ว สุกหรือยัง
ถ้าไม่สุกก็เอาใส่ไมโครเวฟอีก สัก2นาที อย่าเวฟนานเพราะจะทำให้ข้าวเหนียวแฉะได้ค่ะ - -ตอนข้าวเหนียวยังร้อนจัด ให้ใส่กะทิที่ปรุงรสไว้ทีละช้อน
ไม่ต้องใส่หมดนะ กะๆเอา ค่อยๆใส่ แล้วคนไปด้วย ให้มันซึมเข้าข้าว
ชิมดูว่าเข้มข้นรึยัง ใส่จนมันดูเริ่มเยิ้มๆ
ให้เอาเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1-2นาที - -ไปทำนํ้าราดกันค่ะ
ทำซอสโดยการเอากะทิที่เหลือตั้งไฟ ใส่น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ.1/2 ช้อนชา ให้ออกเค็มๆ ในสูตรเราแอบใส่น้ำตาลทราย แดงด้วย สีเลยน้ำตาลหน่อยๆดูเฮลตี้ขึ้นมานิดนง พอน้ำงวดแล้วก็นำไปราดข้าวเหนียวตอนเสริฟ ให้คนที่เรารักหนึ่งจานข้าวเหนียวมะม่วงข้าวเหนียวมะม่วง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น