16.10.59

ขนมใส่ไส้ประยุกต์


ขนมใส่ไส้ประยุกต์

ขนมใส่ไส้ประยุกต์



วัตถุดิบ
สำหรับ 4-5 ที่
เวลา 45 นาที

ส่วนผสมไส้
1. มะพร้าวขูดขาวหรือเนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 150 กรัม
2. น้ำตาลมะพร้าวอย่างดีหรือน้ำตาลปี๊บอย่างดี 150 กรัม
3. น้ำลอยดอกมะลิ 50 กรัม

ส่วนผสมแป้งสำหรับหุ้มไส้
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. หัวกะทิสด 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำใบเตยคั้น 2-3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหน้ากะทิสำหรับยอด
1. กะทิสด 1 1/2-2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งถั่วเขียว(แป้งซาหริ่ม) 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. การทำไส้ขนมเตรียมกระทะทองสำหรับกวนส่วนผสมไส้ ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ คนพอละลาย เปิดไฟกลางถึงอ่อน ใส่มะพร้าวขูดขาวลงไป ใช้พายไม้กวนไปในทางเดียวกัน จนเหนียว จับตัวเป็นก้อน ปิดไฟยกลง ปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางครึ่งนิ้ว พักไว้ สามรถนำไปอบควันเทียนเพื่อความหอมพักไว้
2. การทำแป้งหุ้มไส้เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งลงไป ค่อยๆเทหัวกะทิ นวดสลับกับน้ำใบเตย จนแป้งเหนียว นุ่ม เนื้อเนียน แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆขนาดประมาณเส้นผ่านศูนย์กลางครึ่งนิ้วแผ่เป็นก้อนกลมๆ นำไส้ขนมที่อบควันเทียนมาใส่ หุ้มให้มิดคลึงเบาๆให้เป็นก้อนกลมๆพักไว้
3. ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป เปิดไฟจนน้ำร้อนและเดือด นำแป้งที่ใส่ไส้ลงต้มให้สุกลอย แล้วตักใส่ถ้วยพิมพ์ที่มีหน้ากะทิตักหยอดไว้ รอให้เซ็ตตัว
4. ทำหน้ากะทิโดยเตรียมถ้วยผสมใส่กะทิและแป้ง คนจนส่วนผสมละลาย จากนั้นตั้งกระทะทองเหลือง ใส่ส่วนผสมลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น กวนจนส่วนผสมข้น เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์ประมาณครึ่งถ้วย นำไส้ขนมมาใส่วางตรงกลาง


ขอบคุณสูตร ภาพและVDO จาก foodtravel.tv By: Chef Mai 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น