12.10.59

ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง

ส่วนผสม

  1. มะม่วงสุก 3 ลูก
  2. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
  3. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  5. กะทิ 1+1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. -เริ่มต้นจากข้าวเหนียว 1 ถ้วย แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ช.ม
  2. -เตรียมกะทิสำหรับทำข้าวเหนียวมูน เอากะทิ ผสมกับน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เกลือใส่ประมาณ 1/4 ช้อนชา
  3. -เอาขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนคนให้ร้อน แต่ไม่ต้องให้เดือดนะค่ะ อย่าให้กะทิแตกมันค่ะ 
  4. -เทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวทิ้ง เหลือน้ำให้เลยข้าวเหนียวมา นิดนึง
  5. -นำเข้าเวฟ5 นาที จากนั้นก็เอาช้อนเขี่ยทั่วๆ ให้มันฟูขึ้นมา นำพลาสติกมาคลุมแล้วเวฟต่ออีก5นาที แล้ว เอาออกมาคนอีกรอบ ดูว่าข้าวเหนียวนิ่มแค่ไหนแล้ว สุกหรือยัง 
    ถ้าไม่สุกก็เอาใส่ไมโครเวฟอีก สัก2นาที อย่าเวฟนานเพราะจะทำให้ข้าวเหนียวแฉะได้ค่ะ
  6. -ตอนข้าวเหนียวยังร้อนจัด ให้ใส่กะทิที่ปรุงรสไว้ทีละช้อน 
    ไม่ต้องใส่หมดนะ กะๆเอา ค่อยๆใส่ แล้วคนไปด้วย ให้มันซึมเข้าข้าว 
    ชิมดูว่าเข้มข้นรึยัง ใส่จนมันดูเริ่มเยิ้มๆ 
    ให้เอาเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1-2นาที 
  7. -ไปทำนํ้าราดกันค่ะ 
    ทำซอสโดยการเอากะทิที่เหลือตั้งไฟ ใส่น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ.1/2 ช้อนชา ให้ออกเค็มๆ ในสูตรเราแอบใส่น้ำตาลทราย แดงด้วย สีเลยน้ำตาลหน่อยๆดูเฮลตี้ขึ้นมานิดนง พอน้ำงวดแล้วก็นำไปราดข้าวเหนียวตอนเสริฟ ให้คนที่เรารักหนึ่งจาน

    ข้าวเหนียวมะม่วง

    ข้าวเหนียวมะม่วง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น